ลงทุนที่ดิน 101: เริ่มจากการประเมินราคาที่ดิน

ราคาประเมินที่ดิน เรื่องสำคัญที่ต้องรู้ก่อนลงทุนที่ดิน

อย่างที่เราเห็นว่าในปัจจุบัน ลงทุนที่ดินนั้นถือว่าเป็นการลงทุนที่ยังได้รับความนิยม สาเหตุหนึ่งก็คงเป็นเพราะว่าการลงทุนที่ดินสามารถนำไปต่อยอด ให้ออกดอกออกผลได้หลากหลายวิธีการด้วยกัน แต่อย่างไรก็ตาม การลงทุนในที่ดินก็ยังถือว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยง การจะเริ่มลงทุนกับที่ดินในแต่ละครั้งจึงต้องอาศัยความรู้ ความเข้าใจ รวมไปถึงความรอบคอบ คอยใส่ใจในทุกรายละเอียดของการลงทุน ถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้ เพื่อให้คุณสามารถลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่ถูกโกงนั่นเอง


โดยเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับลงทุนที่ดินที่คุณจำเป็นที่จะต้องรู้ นั่นก็คือเรื่อง “การประเมินราคาที่ดิน” นั่นเอง เพราะนี่ถือว่าเป็นจุดเริ่มแรกที่จะตัดสินได้ในระดับหนึ่งว่าความคุ้มค่าของการลงทุนที่ดินในครั้งนั้น ๆ จะสมน้ำสมเนื้อเพียงพอหรือไม่ ซึ่งเพื่อให้คุณได้เข้าใจในประเด็นนี้มากยิ่งขึ้น ทางผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนอย่าง ESTATE EXPERT ก็พร้อมมามอบความรู้ให้กับคุณอย่างครอบคลุมและรอบด้านแล้วที่นี่

ก่อนที่จะไปดูประเด็นต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องราคาประเมินที่ดิน เพื่อเริ่มลงทุนที่ดิน สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องรู้ในขั้นตอนเริ่มแรกเลยก็คือว่า…ใครมีสิทธิ์กำหนดราคาประเมินที่ดินบ้าง? เพื่อให้คุณได้เข้าใจหลักเกณฑ์ รวมไปถึงมาตรฐานแบบคร่าว ๆ ว่ากว่าจะได้ราคาประเมินที่ดินออกมาสักหนึ่งราคา จะต้องผ่านเกณฑ์การประเมินมาแบบไหน และประเมินมาโดยใครบ้างนั่นเอง ซึ่งหลัก ๆ แล้ว ราคาประเมินที่ดินของการลงทุนที่ดินนั้นสามารถแบ่งได้คร่าว ๆ ตามที่มาของผู้ประเมิน ซึ่งก็คือ…

 1. ราคาประเมินที่ดินจากกรมที่ดิน
 2. ราคาประเมินที่ดินจากหน่วยงานของเอกชน
 3. ราคาประเมินที่ดินอ้างอิงจากราคากลางในตลาด

    ราคาประเมินที่ดินจากกรมที่ดิน

เริ่มแรก หน่วยงานหรือองค์กรที่มีสิทธิ์ในการประเมินราคาที่ดินได้ก็คือ “กรมที่ดิน” นั่นเอง ซึ่งราคาประเมินจากกรมที่ดิน จะถูกประเมินอย่างเป็นธรรมและโปร่งใสมากที่สุด เพื่อให้คุณได้รับผลประโยชน์สูงสุดจากที่ดินผืนนั้น ๆ ไม่ว่าจะนำไปขาย จำนอง ขายฝาก รวมถึงการลงทุนในที่ดินรูปแบบอื่น ๆ นั่นเอง โดยในปัจจุบัน กรมที่ดินเองก็ได้จัดทำเว็บไซต์ให้คุณสามารถเข้าไปตรวจสอบราคาประเมินที่ดินได้แบบง่าย ๆ แล้วที่ http://property.treasury.go.th/pvmwebsite/index.asp ซึ่งภายในเว็บไซต์ก็มีที่ดินหลากหลายรูปแบบให้คุณได้ลองเข้าไปตรวจสอบราคาประเมิน ไม่ว่าจะเป็น…

 • ราคาประเมินที่ดินจากเลขที่โฉนด
 • ราคาประเมินที่ดินจากเลขที่ที่ดิน
 • ราคาประเมินประเมินที่ดิน นส.3ก
 • ราคาประเมินที่ดินประเภทอื่น
 • ราคาประเมินอาคารชุด
 • ราคาประเมินที่ดินสิ่งปลูกสร้าง

และนอกจากนี้ เพื่อให้คุณสามารถลงทุนที่ดินได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น ในเว็บไซต์ของกรมที่ดินยังให้คุณสามารถเข้าไปดู “สรุปราคาประเมินทุนทรัพย์ที่ดิน” โดยแยกออกเป็นเขตต่าง ๆ ในกรุงเทพ แยกออกภาคในประเทศไทย รวมถึงมีการแยกออกตามจังหวัดในประเทศไทย เพื่อให้คุณสามารถดูได้อย่างง่ายดาย รับรองว่าจะช่วยประหยัดเวลาในการทำการลงทุนที่ดินอย่างแน่นอน

    ราคาประเมินที่ดินจากหน่วยงานของเอกชน

นอกจากราคาจากกรมที่ดินแล้ว หน่วยงานเอกชนก็สามารถประเมินราคาที่ดินได้เองเช่นกัน โดยในการประเมินนี้จะมาจากผู้เชี่ยวชาญด้านที่ดินของบริษัทหรือหน่วยงานเอกชนนั้น ๆ โดยสามารถเป็นได้ทั้ง…

 • บริษัทจัดตั้งขึ้นเพื่อการประเมินราคาที่ดินโดยเฉพาะ
 • บริษัทที่จัดตั้งขึ้นเพื่อให้คำปรึกษาด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์
 • บริษัทที่เปิดให้คำปรึกษาและช่วยเหลือเกี่ยวกับเรื่องลงทุนที่ดิน
 • หรือ สถาบันการเงินต่าง ๆ ที่มีหน่วยงานย่อยดูแลด้านการประเมินที่ดินโดยเฉพาะ

 

ซึ่งแม้ว่าหน่วยงานเอกชนเหล่านี้จะมีสิทธิ์ขาดในการประเมินราคาที่ดินให้ออกมาเป็นแบบฉบับของตนเอง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าหน่วยงานเหล่านี้จะประเมินราคาแบบตามใจชอบ เพราะราคาที่มาจากการประเมินโดยหน่วยงานเอกชน ก็ได้อ้างอิงกับราคามาตรฐานอื่น ๆ ในวงการการลงทุนในที่ดิน ซึ่งจะอ้างอิงกับ “ราคาประเมินที่ดินจากกรมที่ดิน และอ้างอิงจากราคาในตลาดเป็นหลัก” นั่นเอง

ราคาประเมินที่ดินอ้างอิงจากราคากลางในตลาด

และสุดท้าย ราคากลางในตลาดลงทุนที่ดินก็เป็นอีกมาตรฐานที่มักจะนำมาใช้จริง ราคานี้จะถูกกำหนดขึ้นมาด้วยผู้ซื้อกับผู้ขายจริง โดยจะเป็นราคาที่ทั้งสองฝ่ายพอใจมากที่สุด โดยราคาในส่วนนี้อาจมีมาตรฐานที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละพื้นที่ และราคากลางในตลาดนี้ไม่ได้เป็นตัวการันตีว่าคุณจะสามารถใช้ประกอบการตัดสินใจในการลงทุนที่ดินได้ดีกว่า เพราะในบางครั้ง ราคาตลาดอาจสูงกว่าราคาประเมินโดยกรมที่ดินและหน่วยงานเอกชนก็เป็นได้

และเพื่อให้คุณได้มีจุดตั้งต้นสำหรับเรื่องลงทุนที่ดินที่ยอดเยี่ยมมากขึ้น ทาง ESTATE EXPERT ก็จะขอพาคุณไปดูกับตัวอย่างราคาประเมินที่ดินล่าสุดในประเทศไทยในพื้นที่ต่าง ๆ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อให้คุณสามารถทำการลงทุนในที่ดินได้อย่างคุ้มค่า สมน้ำสมเนื้อ มีประสิทธิภาพ และไม่มีโดนโกงอย่างแน่นอน

    ตัวอย่างราคาประเมินที่ดินในพื้นที่กรุงเทพฯ

เขตพื้นที่ ราคาประเมินที่ดิน (ต่อตารางวา)
ถนนสีลม 700,000 – 1,000,000 บาท/ตารางวา
ถนนเจริญกรุง 200,000 – 500,000 บาท/ตารางวา
ถนนสาทร 450,000 – 750,000 บาท/ตารางวา
ถนนชิดลม 500,000 บาท/ตารางวา
ถนนแจ้งวัฒนะ 130,000 – 140,000 บาท/ตารางวา
ถนนพหลโยธิน 100,000 บาท/ตารางวา
ถนนกาญจนาภิเษก 80,000 บาท/ตารางวา
ถนนรามคำแหง 80,000 – 90,000 บาท/ตารางวา
ถนนนวมินทร์ 85,000 – 90,000 บาท/ตารางวา
ถนนลาดกระบัง 45,000 – 65,000 บาท/ตารางวา

    ตัวอย่างราคาประเมินที่ดินในพื้นที่อื่น ๆ ในประเทศไทย

เขตพื้นที่ ราคาประเมินที่ดิน (ต่อตารางวา)
ถนนติวานนท์ (จังหวัดปทุมธานี) 45,000 บาท/ตารางวา
ถนนรังสิต-ปทุมธานี (จังหวัดปทุมธานี) 38,000 – 45,000 บาท/ตารางวา
ถนนเอกชัย (จังหวัดสมุทรสาคร) 35,000 – 70,000 บาท/ตารางวา
ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข ๑๐๑๕ (สายสันป่าตอง – ลำพูน) (จังหวัดเชียงใหม่) 4,000 – 7,000 บาท/ตารางวา
ถนนสุมนเทวราช (จังหวัดน่าน) 20,000 – 65,000 บาท/ตารางวา
 

ขั้นตอนต่อมา เพื่อให้คุณสามารถลงทุนที่ดินได้อย่างคุ้มค่า และได้ประสิทธิภาพมากที่สุด สิ่งต่อมาที่คุณควรนำไปประกอบการตัดสินใจสำหรับการเริ่มการลงทุนที่ดินแบบจริง ๆ จัง ๆ จะมาจากคำถาม 2 ข้อหลัก ๆ ซึ่งนั่นก็คือ…

 • ราคาที่คุณได้ถือว่าคุ้มค่าแล้วหรือไม่ เมื่อเปรียบเทียบกับจากราคาประเมินที่ดินจากหลาย ๆ แหล่ง?
  • เพราะในบางครั้ง เมื่อคุณได้ราคาประเมินที่ดินราคาหนึ่งมา แล้วรู้สึกว่าราคานั้นคุ้มค่าเพียงพอแล้ว และอาจใจร้อน ต้องการที่จะเริ่มการลงทุนในที่ดินแบบทันทีทันใด ทางเราขอแนะนำให้คุณใจเย็น ๆ ก่อน แล้วนำราคานั้นไปเปรียบเทียบกับราคาประเมินจากแหล่งอื่น ๆ เพื่อให้ได้ข้อสรุปว่าราคาที่คุณได้มานั้น ถือว่าคุ้มค่าที่สุดแล้วรึยังนั่นเอง
 • คุณมีงบประมาณมาก-น้อยแค่ไหน?
  • และขั้นตอนสุดท้ายจริง ๆ ก่อนจะตัดสินใจลงทุนที่ดิน คุณต้องไม่ลืมดูว่าราคาประเมินที่ดินที่คุณได้รับมานั้นถือว่าพอดี พอเหมาะกับทุนที่คุณตั้งไว้รึเปล่า เพราะหากราคาสูงไป คุณก็อาจลองหาข้อมูลประกอบเพิ่มเติม และลองขอส่วนลดพิเศษจากเจ้าของที่ดินได้ เพื่อให้คุณได้รับความคุ้มค่ามากที่สุดนั่นเอง
 • Phone: 08-7777-6666
 • LINE OA: https://line.me/ti/p/%40estateexpert 
 • Facebook: estateexpert.th
 • Address: เลขที่ 8 ซอยอุดมสุข 44 แขวงบางนาเหนือ เขตบางนา กรุงเทพมหานคร


หากคุณสนใจศึกษาเพิ่มเติม ขอคำปรึกษาเพิ่มเติม หรือต้องการเริ่มลงทุนที่ดินให้คุ้มค่ามากที่สุด คุณก็สามารถติดต่อ ESTATE EXPERT ได้เลยตามช่องทานด้านบนนี้ เรารับรองว่าคุณจะได้รับประสบการณ์การลงทุนที่ดินที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดอย่างแน่นอน

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *