ลงทุนแบบไหนให้กำไรที่มากกว่า

ที่ดินเปล่า VS  คอนโด ลงทุนแบบไหนให้ผลกำไรที่มากกว่า 

“อสังหาริมทรัพย์แบบไหนที่ควรค่าแก่การลงทุน”

 เมื่อนักลงทุนต้องการจะลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์สักหนึ่งอย่าง แต่เลือกไม่ได้ระหว่างอสังหาฯ ที่กำลังมาแรงสองประเภท ซึ่งคือ “ที่ดินเปล่าและคอนโด” วันนี้เราจึงมาเปรียบเทียบความแตกต่างเพื่อให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น…

ในช่วงนี้การลงทุนและมูลค่าของคอนโดมีแนวโน้มที่จะชะงักไปอีก 2-3 ปี เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจซึ่งเป็นผลของวิกฤติโควิด-19 และหากมองในภาพรวมแล้วการลงทุนกับที่ดินเปล่ามีผลกำไรและสภาพคล่องมากกว่าการลงทุนในคอนโด ซึ่งจะด้วยเหตุผลอะไรนั้น วันนี้เราจะมาบอกข้อแตกต่าง 3 อย่างให้นักลงทุนได้รู้เพื่อประกอบการตัดสินใจ 

ความต่างของการเติบโตของราคา

แน่นอนว่าผลกำไรที่ได้รับเป็นประเด็นที่นักลงทุนให้ความสนใจ เพราะจะสามารถเป็นหลักประกันได้ว่าการลงทุนในครั้งนี้จะได้ผลตอบแทนมากหรือน้อยเพียงใด ซึ่งอสังหาริมทรัพย์ทั้ง 2 ประเภทถือได้ว่ามีการเติบโตที่สูง แต่หากมองลึกๆ ลงไปแล้วจะเห็นว่าราคาของที่ดินจะมีการเติบโตมากกว่าคอนโด เนื่องจากที่ดินเปล่ามีการเติบโตประมาณ 8-12% แต่ราคาคอนโดจะเพิ่มขึ้นเพียงปีละ 6-7% นั่นเอง

ระยะเวลาของการเพิ่มมูลค่า 

การลงทุนโดยวางแผนถึงการเติบโตและการเก็งกำไรในระยะยาวจะทำให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการลงทุนได้ นักลงทุนควรจะรู้ถึงระยะเวลาของการเติบโตของอสังหาฯ ชนิดนั้น ซึ่งผลตอบแทนในระยะยาวของที่ดินนั้นมีสูงกว่าคอนโดค่อนข้างมาก เพราะราคาของที่ดินจะเพิ่มขึ้นตามยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากที่ดินเป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ไม่สามารถผลิตและสร้างขึ้นมาเพิ่มได้

การเปลี่ยนแปลงของราคาและความเสี่ยง 

ทุกการลงทุนล้วนมีความเสี่ยง นักลงทุนต้องศึกษาและเลือกลงทุนในสิ่งที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุด โดยภาวะเศรษฐกิจและปัจจัยอื่นๆ ทำให้ราคาของอสังหาริมทรัพย์มีการผันผวน มูลค่าของคอนโดจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายกว่าที่ดิน เพราะบางครั้งราคาคอนโดจะผันแปรตามความต้องการของผู้ขาย และเมื่อนักลงทุนบางคนต้องการที่จะใช้เงิน ทำให้ขายคอนโดในราคาถูกและได้กำไรน้อย อีกทั้งคอนโดยังราคาตกง่ายเมื่อเทียบกับที่ดินที่ในระยะยาวจะเพิ่มกำไรให้นักลงทุนได้อย่างแน่นอน 

 

สรุปได้ว่าคอนโดจะซื้อขายได้อย่างรวดเร็วด้วยผลตอบแทนที่น้อย ราคาเติบโตได้ยาก และทำกำไรได้น้อยกว่าที่ดิน เนื่องจากที่ดินมีความเสี่ยงที่น้อย ได้ผลตอบแทนมาก และราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างมั่นคงกว่าคอนโดนั่นเอง 

 

รู้เช่นนี้ นักลงทุนทุกท่านจะเลือกลงทุนแบบไหนกัน ?

เรื่อง ESTATE ต้อง EXPERT “รู้ลึก รู้จริง ครบเครื่อง เรื่องที่ดิน”

  • Address: 8 ซอยอุดมสุข 44 แขวงบางนาเหนือ เขตบางนา กรุงเทพมหานคร
  • Google Maps: https://goo.gl/maps/Td3RMbK2PNS7jjfP8 
  • Phone: 08-7777-6666
  • LINE: @estateexpert
  • Facebook: estateexpert.th

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *